ยินดีต้อนรับสู่ ฟอร์เอฟเวอร์ แอนด์ อะเดย์ เทคโนโลยี 

  • จ-ศ: 8.00am to 5.00pm
Search

Artificial Intelligence

Artificial Intelligence (AI) vs Machine Learning (ML) vs Deep Learning (DL)

มีความหมายที่แตกต่างกันอย่างไร?

แม้ว่า AI ML และ DL จะเป็นคำศัพท์ทางเทคโนโลยีที่กำลังมาแรงที่เราได้ยินในทุกที่ในทุกวันนี้ มีความเข้าใจผิดที่สำคัญเกี่ยวกับความหมายของคำเหล่านี้จริงๆ หลายบริษัทอ้างว่าใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) บางประเภทในแอปพลิเคชันหรือบริการของตน แต่ในทางปฏิบัติหมายความว่าอย่างไร

AI เป็นเครือข่ายที่กว้างกว่าโดยมี ML และ DL อยู่ภายใต้และนั่นหมายความว่า DL เป็นส่วนย่อยของ ML  ดังนั้น AI ML และ DL ทั้งสามจึงเป็นเพียงส่วนย่อยของกันและกัน เราจะไปลองทำความรู้จักพวกเขาว่าแตกต่างกันอย่างไรเพิ่มเติมด้วยกันดู

Artificial Intelligence (AI) เป็นแนวคิดในการสร้างเครื่องจักรอัจฉริยะ หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า AI คือกระบวนการส่งข้อมูล ข่าวสาร และปัญญาของมนุษย์ไปยังเครื่องจักร โดยที่เป้าหมายหลักของปัญญาประดิษฐ์ คือการพัฒนาเครื่องจักรที่พึ่งพาตนเองได้ ให้มีความสามารถในการคิดและทำได้เหมือนมนุษย์

จนทำให้เครื่องมือเหล่านี้สามารถเลียนแบบพฤติกรรมของมนุษย์ รวมทั้งมีความสามารถในการเรียนรู้และแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้ ระบบ AI ส่วนใหญ่จึงสามารถจำลองความฉลาดทางธรรมชาติเพื่อแก้ปัญหาที่ซับซ้อนได้ด้วยตัวเอง

Machine Learning (ML) เป็นส่วนย่อยของ Artificial Intelligence ที่ช่วยให้คุณสร้างแอปพลิเคชันที่ขับเคลื่อนด้วย AI โดยปกติ เมื่อผู้คนใช้คำว่าการเรียนรู้เชิงลึก พวกเขาจะหมายถึงโครงข่ายของระบบประสาทเทียมระดับลึก ที่ช่วยเป็นเครื่องมือเรียนรู้ และสร้างให้เกิดการคาดการณ์ตามประสบการณ์ในเรื่องนั้นๆโดยเฉพาะ

เป็นวิธีการฝึกอบรมอัลกอริทึมเพื่อให้สามารถเรียนรู้วิธีตัดสินใจได้ การฝึกอบรมในการเรียนรู้ด้วยเครื่องจะให้ข้อมูลจำนวนมากแก่อัลกอริทึม และยังช่วยให้เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อมูลที่ประมวลผลได้

Deep Learning (DL) เป็นส่วนย่อยของ Machine Learning ที่ใช้ข้อมูลจำนวนมากและอัลกอริธึมที่ซับซ้อนในการฝึกโมเดล โครงข่ายของระบบประสาทเทียมเชิงลึก เป็นชุดของอัลกอริธึมที่สร้างบันทึกใหม่ในความถูกต้องแม่นยำสำหรับปัญหาสำคัญๆ มากมาย เช่น การจดจำภาพ การจดจำเสียง ระบบผู้แนะนำ การประมวลผลภาษาธรรมชาติ เป็นต้น

ถึงตอนนี้ AI กับ Machine Learning และ Deep Learning คงจะทำให้คุณรู้จักและเข้าใจชัดเจนในความหมายแล้วว่า AI เป็นภาพที่ใหญ่ที่สุด โดยมี Machine Learning และ Deep Learning เป็นส่วนย่อย ดังนั้นอาจสรุปให้ง่ายที่สุดว่า Deep Learning ก็คือ Machine Learning หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ มันคือวิวัฒนาการต่อไปของ Machine Learning นั่นเอง

ขอบเขตของการวินิจฉัยเครื่องจักรนั้นค่อนข้างกว้าง ครอบคลุมทุกอย่างตั้งแต่การตรวจสอบของช่างผู้ชำนาญ ไปจนถึงการควบคุม “ค่าตั้งต้น” ในตัวแปรที่สำคัญ เช่น การสั่นสะเทือน แรงดัน อุณหภูมิ และอื่นๆ ไปจนถึงการควบคุมในโปรแกรมระดับสูง

ด้วยแพลตฟอร์มปัญญาประดิษฐ์ (AI) Accurex™ – ซอฟต์แวร์วินิจฉัยสิทธิบัตรอัตโนมัติที่สร้างไว้ในชุดเครื่องมือวัดการสั่นสะเทือนของ Acoem ได้สร้างระบบการวินิจฉัยเครื่องจักรอัตโนมัติอย่างแท้จริงที่มีประสิทธิภาพและแม่นยำ ซึ่งรวมถึง:

  • การตั้งค่าที่ง่ายเพียงไม่กี่นาที
  • การวัดแบบไร้สายที่ง่ายและรวดเร็ว
  • ผลลัพธ์ที่รวดเร็ว เกี่ยวข้อง และเชื่อถือได้สำหรับความผิดพลาดของเครื่องจักรที่อาจเกิดขึ้นได้ของเครื่องจักรเพลาหมุน
  • การเชื่อมต่อกับ Acoem Cloud ที่จะช่วยให้คุณแบ่งปันข้อมูลกับทีมงานของคุณได้
X