ยินดีต้อนรับสู่ ฟอร์เอฟเวอร์ แอนด์ อะเดย์ เทคโนโลยี 

 • จ-ศ: 8.00am to 5.00pm
Search

Basic Concept of Shaft Alignment : การตั้งศูนย์เพลาคืออะไร ?

การตั้งศูนย์เพลา (Alignment)

  การจัดตำแหน่งศูนย์เพลา หรือการตั้งศูนย์เพลา : เป็นกระบวนการที่สำคัญในการรักษาความสมดุลและการทำงานที่มีประสิทธิภาพของเครื่องจักร ต่อไปนี้คือหลักการคำนึงที่สำคัญก่อนการตั้งศูนย์เพลา: วันนี้จะมาอธิบายเกี่ยวกับปัจจัยต่างๆของการตั้งศูนย์เพลา เช่น Softfoot ,Shim Plate ,Spacer Shaft และ Cardan Shaft รวมทั้งแนะนำการใช้เครื่องมือและวิธีแก้ไขอีกด้วย

การตั้งศูนย์เพลา (alignment) 

การตั้งศูนย์เพลา (shaft alignment) เป็นกระบวนการที่มีบทบาทสำคัญในการรักษาความสมดุลและประสิทธิภาพของเครื่องจักรในหลายๆ อุตสาหกรรม เช่น การผลิต, การแปรรูป, พลังงาน, และยานยนต์ เป็นต้น การตั้งศูนย์เพลาที่ถูกต้องมีความสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากมีผลกระทบต่อความปลอดภัย, อายุการใช้งานของเครื่องจักร, และค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา

เหตุผลที่คุณต้องตั้งศูนย์เพลาเป็นประจำ

1. การสึกหรอและความเสียหายของชิ้นส่วนเครื่องจักร การตั้งศูนย์เพลาที่ไม่ถูกต้องทำให้เกิดการสึกหรอที่รวดเร็วของส่วนประกอบเครื่องจักร เช่น ตลับลูกปืน ซีล และข้อต่อ เนื่องจากเกิดแรงเสียดทานและแรงกระแทกที่ไม่ต้องการ การสึกหรอที่รวดเร็วจะลดอายุการใช้งานของเครื่องจักรและเพิ่มความถี่ในการซ่อมแซม

2. การใช้พลังงานเพิ่มขึ้น เพลาที่ไม่ได้ตั้งศูนย์อย่างถูกต้องจะทำให้เครื่องจักรต้องใช้พลังงานมากขึ้นในการทำงาน เนื่องจากแรงต้านและการเสียดทานที่เพิ่มขึ้น การใช้พลังงานเพิ่มขึ้นหมายถึงต้นทุนการดำเนินงานที่สูงขึ้นและประสิทธิภาพการใช้พลังงานที่ลดลง

3. ความเสียหายรุนแรงและการหยุดชะงักของการผลิต หากเครื่องจักรไม่สามารถใช้งานต่อไปได้ อาจจะส่งผลถึงขั้น Breakdown maintenance การตั้งศูนย์เพลาที่ไม่ถูกต้องสามารถนำไปสู่ความเสียหายรุนแรง เช่น การแตกหักของเพลา การพังของตลับลูกปืน หรือการเสียหายของข้อต่อ ความเสียหายเหล่านี้อาจทำให้เครื่องจักรต้องหยุดทำงานและทำให้การผลิตหยุดชะงัก ซึ่งส่งผลให้เกิดความสูญเสียทางการเงินและเวลาการผลิต

4. ความเสี่ยงต่อความปลอดภัย เครื่องจักรที่มีการตั้งศูนย์เพลาที่ไม่ถูกต้องมีความเสี่ยงต่อความปลอดภัยของพนักงาน การสั่นสะเทือนและการทำงานที่ไม่เสถียรสามารถทำให้เกิดอุบัติเหตุและความเสียหายต่อพนักงานได้ การตั้งศูนย์เพลาที่ถูกต้องช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุและเพิ่มความปลอดภัยในการทำงาน

EP1. Basic of Shaft alignment

  การตั้งศูนย์เพลาเป็นกระบวนการที่มีความสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งในการรักษาความสมดุลและประสิทธิภาพของเครื่องจักร การตั้งศูนย์เพลาที่ถูกต้องไม่เพียงแค่ช่วยลดการสึกหรอและยืดอายุการใช้งานของเครื่องจักร แต่ยังช่วยลดการใช้พลังงาน, ป้องกันการเกิดความเสียหายรุนแรง, ลดเสียงรบกวนและการสั่นสะเทือน, เพิ่มความปลอดภัยในการทำงาน, และเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ดังนั้น การลงทุนเวลาและทรัพยากรในการตั้งศูนย์เพลาที่ถูกต้องถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าในระยะยาว

EP 4 มารู้จักค่า Offset และ Angular

1. Offset หมายถึงความผิดพลาดในการตั้งศูนย์ที่เกิดจากการที่แกนของสองเพลา (เช่น เพลาขับและเพลาตาม) ไม่อยู่ในแนวเดียวกันในแนวขนาน กล่าวคือ มีระยะห่างระหว่างแกนของสองเพลาในแนวขนาน ซึ่งอาจเกิดขึ้นในทิศทางแนวนอน (horizontal) หรือแนวตั้ง (vertical)
    การวัด Offset มีความสำคัญเพราะการตั้งศูนย์ที่มี Offset จะทำให้เกิดการเสียดทานและการสึกหรอที่เพิ่มขึ้น รวมถึงการสั่นสะเทือนของเครื่องจักร

2. Angular หมายถึงความผิดพลาดในการตั้งศูนย์ที่เกิดจากการที่แกนของสองเพลาไม่อยู่ในแนวเดียวกันในเชิงมุม กล่าวคือ แกนของสองเพลาไม่ขนานกัน แต่มีมุมระหว่างกัน ซึ่งอาจเป็นมุมในแนวราบ (horizontal) หรือแนวดิ่ง (vertical)
    การวัด Angular มีความสำคัญเพราะการตั้งศูนย์ที่มีความผิดพลาดเชิงมุมจะทำให้เกิดการสึกหรอที่ไม่สม่ำเสมอในส่วนประกอบของเครื่องจักร เช่น ตลับลูกปืน หรือข้อต่อ และอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อชิ้นส่วนเครื่องจักรได้

Image
Image

EP 9 อย่ามองข้าม Soft Foot ALignment

Soft Foot คืออะไร

Soft Foot หมายถึงภาวะที่ฐานของเครื่องจักรหรือเพลาไม่สมดุลหรือไม่สม่ำเสมอเมื่อถูกติดตั้งอยู่บนฐานรองรับหรือพื้นฐาน (mounting base) ภาวะนี้อาจทำให้เครื่องจักรไม่สามารถตั้งศูนย์ได้อย่างถูกต้อง และมีผลกระทบต่อประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องจักร นอกจากนี้ยังสามารถทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ เช่น การสั่นสะเทือน การสึกหรอของชิ้นส่วน และการทำงานที่ไม่เสถียร

สาเหตุของ Soft Foot

  1. พื้นผิวฐานไม่เรียบ: พื้นผิวที่ไม่เรียบหรือไม่สม่ำเสมอสามารถทำให้เกิดการขยับเคลื่อนของเครื่องจักรเมื่อถูกยึดเข้ากับฐานรองรับ
  2. การติดตั้งที่ไม่ถูกต้อง: การติดตั้งเครื่องจักรที่ไม่ถูกต้อง หรือการขันน็อตยึดที่ไม่เท่ากันสามารถทำให้เกิดภาวะ Soft Foot
  3. การบิดเบือนของโครงสร้างฐาน: โครงสร้างฐานที่ไม่แข็งแรงหรือมีการบิดเบือนสามารถทำให้เครื่องจักรไม่สามารถติดตั้งได้อย่างมั่นคง

ACOEM : Laser shaft alignment AT400

Laser shaft alignment AT400

เครื่องมือตั้งศูนย์เพลา 2 แกน ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ที่จะมาสร้างมาตรฐานใหม่ของความแม่นยำและประสิทธิภาพ สำหรับการใช้งานด้านการตั้งศูนย์เพลาต่างๆ

   • เพิ่มพลัง และเสริมมาตราฐาน การผลิตและประสิทธิภาพด้วยเซ็นเซอร์ขั้นสูงและการวัดแบบ 2 แกนที่แม่นยำ ให้ผลลัพธ์ที่แม่นยำ
   • อินเทอร์เฟซที่ใช้งานง่ายสำหรับผู้ใช้ทั่วไปก็สามารถเข้าใจได้ง่าย เพิ่มประสบการณ์ให้กับผู้ใช้งาน พึงพอใจมากยิ่งขึ้น
   • ขอแนะนำเซ็นเซอร์ 2 แกน ที่บางที่สุดในตลาด โดยมีน้ำหนัก 306 กรัม ด้วยช่วงการวัดที่ 20 เมตร ปฏิวัติการใช้งานที่มีความแม่นยำสูง

เซ็นเซอร์เพิ่มการตรวจจับขนาดใหญ่ขนาด : 20×20 มม. และมีความละเอียดสูง 0.001 มม. ทำให้เหมาะสำหรับการตรวจจับตำแหน่งที่แม่นยำและการใช้งานการวัดต่างๆ

Tripoint™ method

Tripoint สามารถคำนวณเงื่อนไขการจัดตำแหน่งได้โดยใช้จุดสามจุดขณะหมุนเพลาอย่างน้อย 60°

TRIPOINT Express™ method

TRIPOINT Express™ วิธีการนี้ผสมผสานกับตัว Tripoint เข้าด้วยกัน โดยให้ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น ของการวัดแบบอัตโนมัติเต็มรูปแบบ

Clock™ method

Clock™ ในโหมดClock™ ตำแหน่งเครื่องจักรจะคำนวณโดยใช้จุดสามจุดที่มีการหมุนแบบ 180°

Multipoint method

โหมดการวัดหลายจุด ฟังก์ชันนี้ช่วยให้สามารถเริ่มการวัดจากตำแหน่งใดก็ได้บนการหมุน ทำให้สามารถบันทึกจุดต่างๆ ได้เพื่อการคำนวณที่ต้องการและดีมากที่สุด เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งาน turbine และ sliding bearing

Multipoint Express method

โหมดการวัด Multipoint Express วิธีการของเราเป็นไปตามแนวทางวิธี Multipoint แบบคลาสสิก แต่มีข้อดีของการวัดแบบอัตโนมัติเพื่อความสะดวกยิ่งขึ้น

GuideU™,

ใช้คู่มือง่ายๆผ่านอินเทอร์เฟซที่เป็นออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้งาน ใช้ง่ายๆด้วย GuideU™ ซึ่งออกแบบมาเพื่อให้ง่ายต่อการติดตามและทำความเข้าใจ

True Live™

ดูข้อมูลได้ แบบ Real time ผ่าน ฟีเจอร์ที่เรียกว่า Acoem True Live™

PDF EXPORT

เมื่อการวัดเสร็จสิ้น คุณสามารถสร้างรายงาน PDF ที่ครอบคลุมซึ่งประกอบด้วย กราฟและข้อมูลการวัด โดยให้เอกสารประกอบโดยละเอียดของวัตถุการวัด

Camera

ถ่ายภาพเครื่องจักรของคุณและตั้งค่าเพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน

Sync

รวมข้อมูลและแบ่งปันรายงานของคุณกับทีมของคุณ รวมสถานะการจัดตำแหน่งเครื่องจักรโรงงานของคุณ และส่งคำสั่งงานการจัดตำแหน่งให้กับสมาชิกในทีม

PRODUCT ALIGNMENT :

Read Our Latest News

News & Articles

 การจัดตำแหน่งศูนย์เพลา เป็นกระบวนการที่สำคัญในการรักษาความสมดุลและการทำงานที่มีประสิทธิภาพของเครื่องจักรการตั้งศูนย์เพลา เช่น Softfoot ,Shim Plate ,Spacer Shaft
ฐานยึดแม่เหล็ก MAGNET MOUNTING BASE คือ เป็นอุปกรณ์ที่สามารถยึดติดวัตถุหรืออุปกรณ์อื่น ๆ เข้ากับพื้นผิวโลหะได้อย่างรวดเร็วและสะดวกสบายโดยไม่ต้องใช้น็อต สกรู
FOREVER AND A DAY TECHNOLOGY

Product

X