ยินดีต้อนรับสู่ ฟอร์เอฟเวอร์ แอนด์ อะเดย์ เทคโนโลยี 

  • จ-ศ: 8.00am to 5.00pm
Search

5 สัญญาณที่บ่งบอกว่าเครื่องจักรกำลังเยื้องศูนย์

การเยื้องศูนย์ คืออะไร เกิดจากอะไรได้บ้าง ??​

การเยื้องศูนย์ (Misalignmentคือสภาวะที่ศูนย์กลางการหมุน (Center of Rotation) ของเพลาทั้งสองด้านอยู่คนละตำแหน่งกันขณะที่เพลากำลังหมุนและสามารถทำให้เกิดความเสียหายต่างๆแก่เครื่องจักรของเรา แต่เราสามารถมองหาสัญญาณของมันและทำการแก้ไขก่อนได้ โดยสัญญาณทั่วๆไปของการเยื้องศูนย์จะมีอยู่ 5 สัญญาณดังนี้

1. เกิดเสียหายหรือมีการสึกหรอที่ชิ้นส่วนต่างๆของเครื่องจักร

การสึกหรอของเครื่องจักร ชิ้นส่วนที่มีปัญหาทำให้เกิดการผิดปกติของเครื่องจักร เช่น คัปปลิ้ง, ตลับลูกปืน, สายพาน หรือพวกซีลต่างๆ

ภาพตัวอย่างของเครื่องจักร ที่เกิดการเยื้องศูนย์

2.จุดยึดมีการขยับเนื่องจากความล้า

เมื่อเกิดการเยื้องศูนย์ขึ้น จุดยึดต่างๆเช่น ท่อ หรือฐานของเครื่องจักร จะมีเกิดความเค้นและความเครียดขึ้น ทำให้เห็นว่าจุดยึดขยับไปมา ดังนั้น เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาที่ใหญ่กว่านี้ และแก้ไขได้ทันเวลา จึงจำเป็นต้องตรวจเช็ค เครื่องจักรเป็นประจำเสมอๆ

3.แผ่นชิม (Shims) สามารถหลุดออกมาได้ง่าย

เมื่อขาของมอเตอร์มีความล้าสะสมและมีการโก่งขึ้นจนแผ่นชิมหลุดออกมาหรือสามารถถอดแผ่นชิมออกมาได้อย่างง่ายดาย และยังเป็นสัญญาณของการเกิด Soft foot ด้วย

4. ค่าไฟเริ่มสูงขึ้น

การเยื้องศูนย์จะทำให้การทำงานของเครื่องจักรนั้นเป็นไปอย่างไม่ราบรื่น และมอเตอร์เริ่มที่จะกินไฟมากขึ้นเนื่องจากเกิดความสูญเสียไปในรูปแบบของความร้อนและการสั่นสะเทือน

5.ค่าการสั่นสะเทือน (Vibration) สูงขึ้น

แน่นอนว่าการเยื้องศูนย์นั้นเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของการเกิดการสั่นสะเทือนของเครื่องจักร เราสามารถใช้เครื่องมือวัดค่าการสั่นสะเทือนเพื่อวิเคราะห์ว่าสาเหตุนั้นมาจากการเยื้องศูนย์หรือไม่

Read Our Latest News

News & Articles

 การจัดตำแหน่งศูนย์เพลา เป็นกระบวนการที่สำคัญในการรักษาความสมดุลและการทำงานที่มีประสิทธิภาพของเครื่องจักรการตั้งศูนย์เพลา เช่น Softfoot ,Shim Plate ,Spacer Shaft
ฐานยึดแม่เหล็ก MAGNET MOUNTING BASE คือ เป็นอุปกรณ์ที่สามารถยึดติดวัตถุหรืออุปกรณ์อื่น ๆ เข้ากับพื้นผิวโลหะได้อย่างรวดเร็วและสะดวกสบายโดยไม่ต้องใช้น็อต สกรู
FOREVER AND A DAY TECHNOLOGY

Product

X