ยินดีต้อนรับสู่ ฟอร์เอฟเวอร์ แอนด์ อะเดย์ เทคโนโลยี 

 • จ-ศ: 8.00am to 5.00pm
Search

วิธีการ ตั้ง Alignment ง่ายๆ ภายใน 5 นาที.

Shaft Aligntment AT- 400

เครื่องมือตั้งศูนย์เพลา 2 แกน ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ที่จะมาสร้างมาตรฐานใหม่ของความแม่นยำและประสิทธิภาพ สำหรับการใช้งานด้านการตั้งศูนย์เพลาต่างๆ

ก่อนอื่น ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า Alignment คืออะไร ?

   ความสำคัญของการจัดแนวเพลา (Shaft Alignment) เป็นขั้นตอนสำคัญในการบำรุงรักษาเครื่องจักรที่หมุนได้ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการจัดตำแหน่งเพลาของเครื่องจักรให้ขนานและอยู่ในแนวเดียวกันอย่างแม่นยำ การจัดแนวเพลาที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่ปัญหาต่างๆ มากมาย เช่น ปัญหาจากการสั่นสะเทือน ,การสึกหรอของตลับลูกปืน และความเสียหายที่ส่งผลต่อเครื่องจักร
   ผลกระทบของ Shaft Alignment การตั้งศูนย์เพลาที่ ไม่ได้คุณภาพจะส่งผลร้ายแรงกับเครื่องจักร ซึ่งรวมถึง:

   •  เกิดการสั่นสะเทือนที่เพิ่มขึ้น: การจัดแนวเพลาที่ไม่เหมาะสมจะทำให้เกิดการสั่นสะเทือนที่มากเกินไป ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อเครื่องจักรและส่วนประกอบโดยรอบ
   • เกิดการสึกหรอของตลับลูกปืน: การจัดแนวเพลาที่ไม่เหมาะสมจะเพิ่มแรงลงบนตลับลูกปืน ซึ่งนำไปสู่การสึกหรอที่เพิ่มขึ้นและอายุการใช้งานที่ลดลง
   • เกิดความล้มเหลวของเครื่องจักร: การจัดแนวเพลาที่ไม่เหมาะสมอาจทำให้เกิดความล้มเหลวของเครื่องจักรได้ เนื่องจากการสั่นสะเทือนที่มากเกินไปและการสึกหรอของตลับลูกปืน
   • การสิ้นเปลืองพลังงานที่เพิ่มขึ้น: การจัดแนวเพลาที่ไม่เหมาะสมจะเพิ่มแรงเสียดทาน ซึ่งนำไปสู่การสิ้นเปลืองพลังงานที่เพิ่มขึ้น

Pre-Alignment หรือ การตรวจสอบความพร้อมเครื่องจักรก่อนการตั้งศูนย์เพลา ที่มีประโยชน์อย่างยิ่ง ในการช่วยให้ท่านป้องกันความผิดพลาด จากข้อจำกัดในงาน Shaft alignment ซึ่งส่วนใหญ่มักถูกละเลย จนทำให้เกิดการสูญเสียที่ไม่ควรเกิด

การตั้ง Alingment ง่ายๆ ใน 5 นาที

Pre alignment - คืออะไร ?

การตั้ง Alignment คืออะไร สำคัญอย่างไร  และอะไรคือเหตุผลที่ทีมซ่อมบำรุงควรทำ ก่อนการตั้งศูนย์เพลา (Shaft Alignment)

Pre-Alignment หรือ การตรวจสอบความพร้อมเครื่องจักรก่อนการตั้งศูนย์เพลา ที่มีประโยชน์อย่างยิ่ง ในการช่วยให้ท่านป้องกันความผิดพลาด จากข้อจำกัดในงาน Shaft alignment ซึ่งส่วนใหญ่ถูกละเลย จนทำให้เกิดการสูญเสียที่ไม่ควรเกิด อันได้แก่

 

Pre Alignment สำคัญยังไงนะ ?

ตรวจสอบความพร้อมเครื่องจักรก่อนการตั้งศูนย์เพลา ที่มีประโยชน์อย่างยิ่ง ในการช่วยให้ท่านป้องกันความผิดพลาด จากข้อจำกัดในงาน Shaft alignment ดังนี้

• การหนีศูนย์ของเพลา หรือ เพลาแกว่ง Run Out

• ความโก่งงอของเพลา Bent shaft

• ค่าช่องว่างของตลับลูกปืน Bearing clearance

• สภาพขามอเตอร์ไม่ได้ระดับ Soft foot

การตั้งศูนย์เพลาคืออะไร

   การตั้งศูนย์เพลา ว่ากันตามทฤษฎีคือการทำให้ศูนย์การหมุน (Center of Rotation) ของเพลาฝั่งขับ และเพลาฝั่งถูกขับนั้น อยู่ในตำแหน่งเดียวกันขณะที่เพลาหมุน โดยการตั้งศูนย์เพลาจะทำขณะที่เครื่องจักรนั้นหยุดนิ่ง เพื่อให้ได้ค่าการเยื้องศูนย์ที่ยอมรับได้ของเครื่องจักร

   โดยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันนั้น ก็มีวิธีการตั้งศูนย์เพลาอยู่หลายวิธี ตั้งแต่วิธีการใช้ไม้บรรทัด และฟีลเลอร์เกจ ซึ่งมีความแม่นยำที่น้อย และยังต้องการประสบการณ์ของผู้ปฏิบัติงานที่สูงมากอีกด้วย อีกวิธีคือ การใช้ไดอัลเกจ (Dial gauge) ซึ่งมีความละเอียดมากขึ้น แต่ก็จำเป็นต้องมีการฝึกฝนการใช้งานจนเชี่ยวชาญก่อน และยังมักพบปัญหา Bar Sag ที่โน้มลงหรือความฝืดของชิ้นส่วนต่างๆ อยู่บ่อยครั้ง จึงทำให้อ่านค่าเพี้ยนไปจากเดิม ซึ่งปัจจุบันนี้ การใช้เครื่องมือตั้งศูนย์เพลาด้วยเลเซอร์นั้นก็เป็นอีกวิธี ที่มีความแม่นยำสูง ใช้งานได้ง่าย และรวดเร็วกว่าไดอัลเกจมาก

ส่วนสำคัญอีกส่วนของการตั้งศูนย์เพลาก็คือ 

การเช็คค่า Soft foot , ทำความเข้าใจกับแผ่นชิม , การขยายตัวของเครื่องจักรที่เกิดจากความร้อน  และอื่นๆอีกมากมาย สามารถติดตามพวกเราได้ที่ Fanpage : FAADTECH

SoftCheck™

ตรวจสอบการมีอยู่ของ Soft foot ได้อย่างง่ายดายด้วยคุณสมบัติ SoftCheck™ เพื่อจัดตำแหน่งที่เชื่อถือได้

  Softfoot : คือสภาวะของเครื่องจักรทั้ง 4 ข้างไม่ได้อยู่ในระดับเดียวกัน เกิดจากขา หรือแท่นวาง ที่ชำรุจ หรือสึกหรอไปตามการใช้งาน มาสารถเรียนรู้เพิ่มเติมได้ง่ายๆ จากคลิป VDO ได้เลยครับ

ตั้งศูนย์ไปแล้วทำไมเครื่องจักรถึงยังสั่น?

  แถมปัญหาการสั่นสะเทือนที่วิเคราะห์จากเครื่องมือวัด ยังบ่งบอกว่ามาจากการเยื้องศูนย์ ไม่แน่ว่าคุณอาจกำลังเจอกับสิ่งที่เรียกว่าการขยายตัวจากความร้อน (Thermal growth) 

แผ่นชิม คืออะไร ?

แผ่นชิม เป็นมากกว่าแผ่นเหล็กชิ้นเล็กๆที่ช่วยปรับความสูง-ต่ำของมอเตอร์ Shim plate เป็นอุปกรณ์ตรวจสอบระดับ จัดการแนวระดับให้เป็นแนวระดับเดียวกัน โดยใช้ shim plate เป็นตัวปรับระดับสูงต่ำ ในกรณีที่พื้นไม่ได้ระดับ 

ACOEM : Laser shaft alignment AT400

Laser shaft alignment AT400

เครื่องมือตั้งศูนย์เพลา 2 แกน ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ที่จะมาสร้างมาตรฐานใหม่ของความแม่นยำและประสิทธิภาพ สำหรับการใช้งานด้านการตั้งศูนย์เพลาต่างๆ

   • เพิ่มพลัง และเสริมมาตราฐาน การผลิตและประสิทธิภาพด้วยเซ็นเซอร์ขั้นสูงและการวัดแบบ 2 แกนที่แม่นยำ ให้ผลลัพธ์ที่แม่นยำ
   • อินเทอร์เฟซที่ใช้งานง่ายสำหรับผู้ใช้ทั่วไปก็สามารถเข้าใจได้ง่าย เพิ่มประสบการณ์ให้กับผู้ใช้งาน พึงพอใจมากยิ่งขึ้น
   • ขอแนะนำเซ็นเซอร์ 2 แกน ที่บางที่สุดในตลาด โดยมีน้ำหนัก 306 กรัม ด้วยช่วงการวัดที่ 20 เมตร ปฏิวัติการใช้งานที่มีความแม่นยำสูง

เซ็นเซอร์เพิ่มการตรวจจับขนาดใหญ่ขนาด : 20×20 มม. และมีความละเอียดสูง 0.001 มม. ทำให้เหมาะสำหรับการตรวจจับตำแหน่งที่แม่นยำและการใช้งานการวัดต่างๆ

ส่วนหนึ่งของลูกค้าที่ไว้ใจ
Read Our Latest News

News & Articles

การบำรุงรักษาเครื่องจักรเป็นกระบวนการที่สำคัญในการรักษาประสิทธิภาพและอายุการใช้งานของเครื่องจักรให้มีประสิทธิภาพสูงสุดและใช้งบประมาณการบำรุงรักษาให้เหมาะสม
เครื่องจักรนั้น มีหลายประเภท หลายการใช้งาน ซึ่ง จะแบ่งตามรูปแบบการใช้งานในการทำงานเป็นส่วนใหญ่ เช่น การทำงานไม่ซับซ้อน อาจจะใช้เครื่องจักรที่เป็นรูปแบบ รอก , เชือก, ฟันเฟืองเล็กน้อย เป็นต้น ขยับความซับซ้อนเพิ่มขึ้นมา ก็จะเป็นพวกที่ทำงานผ่านระบบคอมพิวเตอร์เช่น เครื่องจักรในรูปแบบ PLC , เครื่องจักรประเภทมอเตอร์ , เครื่องจักรประเภทไฮดรอลิค เป็นต้น ตัวอย่างเครื่องจักรในแต่ละประเภท ยกตัวอย่างมา ดังนี้
FOREVER AND A DAY TECHNOLOGY

Product

X