ยินดีต้อนรับสู่ ฟอร์เอฟเวอร์ แอนด์ อะเดย์ เทคโนโลยี 

  • จ-ศ: 8.00am to 5.00pm
Search

Ultrasonic Leak Detection ค้นหาจุดรั่วไหล ลดค่าใช้จ่ายและยืดอายุการทำงานของระบบ

Ultrasound Inspection

การตรวจสอบด้วยเครื่องตรวจจับคลื่นเสียงอัลตราซาวด์ (Ultrasound Inspection)

        ก่อนที่จะรู้จักเครื่องมือต้องทราบก่อนว่าเสียงอัลตราซาวด์คืออะไร ? คลื่นเสียงอัลตราซาวด์คือคลื่นเสียงที่มีความถี่สูงกว่าช่วงที่มนุษย์สามารถได้ยิน โดยเป็นคลื่นเสียงที่มีความถี่สูง แต่พลังงานต่ำ ความยาวคลื่นสั้น มักจะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงและถูกดูดซับพลังงานได้ง่าย และสาเหตุการเกิดคลื่นเสียงอัลตราซาวด์ในโรงงานมีด้วยกัน 3 สาเหตุคือ  การเสียดสี (Friction) การกระแทก (Impact) และความปั่นป่วน (Turbulence).

การตรวจสอบด้วยเครื่องตรวจจับคลื่นเสียงอัลตราซาวด์ (Ultrasound Inspection)

     การผลิตอากาศอัด (Compressed Air) เป็นกระบวนการที่มีค่าใช้จ่าย และการสูญเสียอากาศอัดอันเป็นผลมาจากการรั่วไหลทำให้ประสิทธิภาพของระบบแย่ลง และทำให้เกิดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น

     อุปกรณ์ตรวจจับคลื่นเสียงอัลตราซาวด์ของเรา SONAPHONE และกล้อง SONOASCREEN สามารถตรวจจับการรั่วไหลได้ง่ายและรวดเร็ว ใช้ได้ทั้งกับระบบอากาศอัด (Compressed Air)  ระบบก๊าซเฉื่อย (Inert gas)  และระบบสุญญากาศ (Vacuum

Sonaphone

การใช้งานเครื่อง Sonaphone และ SonaScreen

SONAPHONE® Pocket

Sanasphere

SONAPHONE® T & SONOSPHERE

SONAPHONE Pocket

ตัวอย่างของแหล่งกำเนิดเสียง 

     เครื่องตรวจจับคลื่นเสียงอัลตราซาวด์ คือเครื่องที่สามารถตรวจหาแหล่งกำเนิดเสียงของปรากฏการณ์ดังกล่าวได้นั่นเอง โดยตัวเครื่องจะทำการ Heterodyne คลื่นเสียงความถี่สูงให้เป็นคลื่นความถี่ที่มนุษย์ได้ยินเพื่อให้ผู้ตรวจสอบสามารถทำงานได้ง่ายขึ้น

ตัวอย่างของแหล่งกำเนิดเสียง

ภาพจำลองช่วงของ คลื่นเสียง ที่มนุษย์ได้ยิน 20Hz-20KHz

การประยุกต์ใช้งานเครื่องมือ (Application) ในการหาจุดที่เกิดการรั่ว

จากปรากฎการณ์ความปั่นป่วน (Turbulence) ที่เกิดขึ้นจากการรั่วทำให้เครื่องมือของเราสามารถตรวจหาจุดที่อาการรั่วได้ เมื่ออากาศอัดไหลผ่านรอยรั่วมันจะทำให้เกิดกระแสลมปั่นป่วน พร้อมด้วยเสียงฟู่ความถี่สูง เสียงฟู่นี้แม้จะได้ยินในที่เงียบๆ แต่แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะได้ยินภายในโรงงานที่มีเสียงดังซึ่ง SONOTEC นั้นมีเทคโนโลยีที่ช่วยกรองเสียงที่ไม่จำเป็นออก (Heterodyne) ทำให้อัลตราซาวนด์เป็นวิธีที่ง่ายกว่าและมีประสิทธิภาพในการตรวจจับมากกว่ารวมทั้งยังสามารถสร้างรายงานที่มีความเชื่อถือได้อีกด้วย.

Part of our trusted customers
Read Our Latest News

News & Articles

การบำรุงรักษาเครื่องจักรเป็นกระบวนการที่สำคัญในการรักษาประสิทธิภาพและอายุการใช้งานของเครื่องจักรให้มีประสิทธิภาพสูงสุดและใช้งบประมาณการบำรุงรักษาให้เหมาะสม
เครื่องจักรนั้น มีหลายประเภท หลายการใช้งาน ซึ่ง จะแบ่งตามรูปแบบการใช้งานในการทำงานเป็นส่วนใหญ่ เช่น การทำงานไม่ซับซ้อน อาจจะใช้เครื่องจักรที่เป็นรูปแบบ รอก , เชือก, ฟันเฟืองเล็กน้อย เป็นต้น ขยับความซับซ้อนเพิ่มขึ้นมา ก็จะเป็นพวกที่ทำงานผ่านระบบคอมพิวเตอร์เช่น เครื่องจักรในรูปแบบ PLC , เครื่องจักรประเภทมอเตอร์ , เครื่องจักรประเภทไฮดรอลิค เป็นต้น ตัวอย่างเครื่องจักรในแต่ละประเภท ยกตัวอย่างมา ดังนี้
FOREVER AND A DAY TECHNOLOGY

Product

X