ยินดีต้อนรับสู่ ฟอร์เอฟเวอร์ แอนด์ อะเดย์ เทคโนโลยี 

 • จ-ศ: 8.00am to 5.00pm
Search

วิธีการตรวจสอบ ตลับลูกปืน (Bearing Detector)

ตลับลูกปืน คืออะไร ทำหน้าที่อะไร

ตลับลูกปืนโดยทั่วไปจะประกอบด้วย เม็ดเหล็กทรงกลมเป็นส่วนประกอบ ที่ประกอบด้วยลูกบอลเหล็กขนาดเล็กหลายชุดที่อยู่ภายในวงแหวน ใช้เพื่อลดแรงเสียดทานให้กับเพลาข้อเหวี่ยงต่างๆ ระหว่างชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหว และช่วยให้การหมุนราบรื่น 

ประเภทของตลับลูกปืน

ตลับลูกปืนเม็ดกลม (Ball Bearing)

ลักษณะของตลับลูกปืนชนิด Ball bearing เม็ดลูกปืนทรงกลมที่ได้รับการบรรจุไว้ภายในรังของลูกปืน เคลื่อนที่อยู่ตรงกลางระหว่างวงแหวนชั้นนอก และวงแหวนชั้นใน  ทำหน้าที่รองรับการเคลื่อนไหวความเร็วสูง และลดการเสียดทานระหว่างเพลาของเครื่องจักร มักใชในงานประเภทแรงตามแนวรัศมี (Radial load)  

ตลับลูกปืนเม็ดทรงกระบอก (Roller bearing)

ลักษณะของตลับลูกปืนชนิด Roller bearing เม็ดลูกปืนทรงกระบอกจะถูกบรรจุไว้ภายในรังของตลับลูกปืนเช่นกัน ซึ่ง่เคลื่อนที่อยู่ระหว่างวงแหวนด้านบนและวงแหวนด้านล่าง เ มีหน้าที่เหมือนกับ ลูกปืนเม็ดกลม แต่ Roller bearing นั้นนิยมนำมาใช้รับแรงตามแนวแกน ซึ่งรับแรงได้ดีกว่าลูกปืนทรงกลม

ส่วนประกอบของลูกปืน

  1. แหวนวงนอก (Outer ring)  ทำหน้าที่ประคองเม็ดลูกปืนภายในทั้งแบบกลม และแบบทรงกระบอก
  2. เม็ดลูกกลิ้ง (Ball or Roller ) หลักๆจะมี 2 ประเภทคือ แบบกลม และ แบบทรงกระบอก ทำหน้าที่รับน้ำหนักและ ลดแรงเสียดทานของแกนหมุน
  3. รังลูกปืน (Separator or Retainer) ทำหน้าที่บรรจุตัวเม็ดลูกปิน และ กำหนดระยะห่างระหว่างเม็ดลูกปืนให้มีระยะห่างที่เท่ากัน 
  4. แหวนวงใน (Inner ring) ทำหน้าที่ป้องกันเม็ดลูกกลิ้งไม่ให้สัมผัสกับเพลาโดยตรง
  5. แผ่นป้องกันสิ่งแปลกปลอม (Dust Cover)  ทำหน้าที่ป้องกันสิ่งสกปรกเข้าไปภายในของชิ้นส่วน

ส่วนประกอบคร่าวๆของลูกปืน

ข้อมูลที่จะได้รับจากเครื่อง : Bearing Defender

ก่อนอื่น เรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับ Bearing Defender (BD) กันก่อน Bearing Defender ถูกพัฒนาโดย Acoem เป็นเครื่องมือวิเคราะห์การสั่นสะเทือน ที่ออกแบบมาสำหรับมืออาชีพสามารถใช้ได้ทั้งผู้มีความเชี่ยวชาญและผู้ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญ คล้ายกับ ‘Vib pens’ มันไม่เพียงแค่ช่วยให้คุณได้ฟังเสียงของลูกปืนขณะที่คุณเก็บข้อมูล แต่ยังสามารถระบุข้อบกพร่องที่เฉพาะเจาะจงตามตัวบ่งชี้การสั่นสะเทือนที่กำหนดไว้ล่วงหน้าผ่านอินเตอร์เฟซที่ใช้ง่ายเช่นกัน

หน้าจอของเครื่อง Bearing Defender

Indicator | BD

หลังจากเสร็จสิ้นการวัดและตรวจสอบข้อมูลต่างๆแล้วนั้น Bearing Defender จะแสดงข้อมูลต่างๆ ที่วัดค่าได้ เช่น ตัวชี้วัดที่เรียกกันทั่วไป ว่าความเร็วการสั่นสะเทือน (velocity) ได้รับการคำนวณตามมาตรฐาน ISO 10816-3 และความไวในการตรวจจับจะแตกต่างกันไปตามการตั้งค่าการวัดของคุณ สามารถได้เร็วสุดคือ วัดผลการวิเคราะห์ เพียง 10 วินาทีจาก Sensor ไร้สาย 3 แนวแกน

ค่าสถานะความผิดปกติ

ก่อนอื่นการวัดครั้งแรก ต้องทราบว่า ค่าความเร็ว (velocity ) เป็นตัวบ่งชี้ของเครื่องจักรที่ทำงานหนักเกินไป และเมื่อระดับความเร็วผิดปกติ ประเภทของความล้มเหลวที่สามารถตรวจพบได้จาก เครื่องBearing Defender (BD)  เช่น :

  • Imbalance
  • Oil whirl
  • Misalignment
  • Coupling issues
  • Looseness
  • Gear mesh (slow)
  • Blade passing (slow)

หน้าจอของเครื่อง Bearing Defender

Acceleration (g)

ข้อมูลชุดที่สอง คือค่าสถานะที่เราจะได้รับ คือความเร่งในหน่วย g-force การวัดนี้เป็นการวัดเชิงพื้นฐานของเครื่องมือเนื่องจากเซนเซอร์เป็นเครื่องวัดความเร่ง ระดับความถี่ที่ตรวจสอบในความถี่ตั้งแต่ 2 ถึง 20,000 Hz RMS ไม่เหมือนกับความเร็วมาตรฐานทั่วไป ที่กำหนดไว้ล่วงหน้าเพื่อแจ้งเตือนเมื่อถึงระดับที่กำหนด ค่าสถานะในหน่วย g นั้น แทนความเสียหายที่เครื่องจักรกำลังเป็นอยู่ และระดับเหล่านี้จะแตกต่างกันอย่างมากขึ้นอยู่กับการโหลดและความเร็วของเครื่องจักรที่ตรวจสอบอยู่ การวัดความเร่งเป็นประโยชน์อย่างมากในการตรวจสอบความผิดปกติที่มีความถี่สูงเช่นปัญหาเหล่านี้ :

   • ความผิดปกติของตลับลูกปืน
   • ความผิดปกติของสถานะของเหลว เช่น จารบีเป็นต้น
   • การขบกันของฟันเฟือง
   • การกัดกร่อน ( Cavitation )
   • ค่าผันแปร ( Turbulences )
   • ค่าสถานะการเสียดทาน ( Friction )
   • Blade passing (fast)

สถานะการกระจัด Displacement (micron)

ข้อมูลต่อมาคือการกระจัด (Displacement) โดยมีหน่วยเป็นไมครอนหรือมิล โดยทั่วไปมีการใช้การตรวจจับแบบ Peak-to-Peak และการตั้งค่ายังเป็นไปตามมาตรฐาน ISO 10816-3 อีกด้วย โดยทั่วไปการวัดการกระจัดจะแสดงค่าสถานะของ ความเค้นเชิงกล (reflects mechanical stress) และระดับที่สูงขึ้นอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงปัญหาต่างๆ เช่น:
  • Imbalance
  • Oil whirl
  • Whip
  • Coupling malfunctions
  • Loosening

ค่าสถานะ DEF

   เหตุผลที่ทำให้เกิดข้อผิดพลาด DEF หรือแบริ่งเป็นอัลกอริทึมที่พัฒนาโดย Acoem ในปี 1970 DEF ใช้เทคนิคการประมวลผลสัญญาณต่างๆ รวมถึงการตรวจจับความถี่สูงและค่า peak factor เพื่อให้ข้อมูลที่ดูง่ายและมีประสิทธิภาพแก่ผู้ใช้

   ในการอัปเดตล่าสุดของแอปพลิเคชันบน IOS และ Android (เวอร์ชัน 1.51) มีการนำเสนอฟีเจอร์ใหม่ที่ปรับระดับการแจ้งเตือน DEF ขึ้นอยู่กับประเภทการติดตั้งเซ็นเซอร์บนตลับลูกปืน

BD option for mounting type

การตั้งค่าที่ ขึ้นอยู่กับตัวเลือกของคุณ (ซ้าย = การติดตั้งบนแผ่นกาว ขวา = การติดตั้งด้วยแม่เหล็ก ) เกณฑ์การเตือน/อันตรายจะถูกตั้งค่าไว้ที่ 6/9 สำหรับการติดตั้งแผ่นกาว และ 4 / 6 สำหรับการติดแม่เหล็ก

ACC HF (g)

ข้อมูลชุดสุดท้ายที่ Bearing Defender มอบให้คือ ACC HF ซึ่งเป็นการตรวจจับความเร่งความถี่สูงเป็นหลัก ACC HF มีช่วงความถี่ระหว่าง 3 kHz ถึง 20 kHz พร้อมการตรวจจับแอมพลิจูด RMS และสามารถใช้เพื่อตรวจสอบและด้านข้องเหลวที่ใช้หล่อลื่นตลับลูกปืน

สุดท้ายนี้ Bearing Defender คือเครื่องมือระดับเริ่มต้นที่ออกแบบมาเพื่อผู้ที่ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญในการวิเคราะห์การสั่นสะเทือนสามารถใช้งานได้ เนื่องจากใช้งานไม่ยาก และยังครอบคลุมการทำงานด้านการสั่นสะเทือนส่วนใหญ่ที่ใช้ในงานอุตสาหกรรม ในช่วงความถี่ (2-20 kHZ)  ด้วยการตรวจจับข้อบกพร่องอัตโนมัติและความสามารถด้านงานสเปกตรัม

Bearing Defender ใช้เวลาเพียง 10 วินาทีในการเก็บข้อมูล ประมวลผล และแสดงค่าที่ได้จากการวัดในสามแกน การอ่านค่าการสั่นสะเทือนแบบเต็มของตลับลูกปืนจะแสดงเพิ่มเติมในหน้าข้อมูล

Vibration analyzer MD : เป็นเครื่องมือที่ใช้วเคราะห์การสั่นสะเทือนอัตโนมัติ ข้อมูลจะถูกส่งไปยังแท็บเล็ตของคุณในไม่กี่วินาทีด้วย(AI) ที่เป็นกรรมสิทธิ์ของ Acoem ให้ผลลัพธ์ที่รวดเร็ว ตรงประเด็น 

SMC : สามารถตรวจสอบสภาพของเครื่องจักรเพลาหมุนได้ตามความต้องการภายในเวลาไม่กี่นาที ได้ทั้ง Vibration และ Balance

Falcon : Ultimate เป็นเครื่องมือ vibration ที่มี AI ช่วยในการรวบรวม วิเคราะห์ปัญหาต่างๆ มี เซ็นเซอร์ไร้สาย และการใช้งาน Balance, FRF/ODS module และ Run-up Coast Down module

ได้ผลลัพธ์ใน 10 วินาที

Bearing Defender ใช้เวลาเพียง 10 วินาทีในการเก็บข้อมูล ประมวลผล และแสดงค่าที่ได้จากการวัดในสามแกน การอ่านค่าการสั่นสะเทือนแบบเต็มของตลับลูกปืนจะแสดงเพิ่มเติมจากตัวบ่งชี้อัจฉริยะ ดังต่อไปนี้:

 • การสั่นสะเทือนในหน่วยความเร็ว (velocity) พร้อมระดับค่าลิมิตตามมาตรฐาน ISO10816-3
 • การสั่นสะเทือนในหน่วยความเร่งแบบเต็มช่วง (acceleration)
 • การสั่นสะเทือนในหน่วยระยะทาง (displacement)
 • ค่าความบกพร่องของตลับลูกปืน (Bearing Defect FactorTM)
 • การสั่นสะเทือนในหน่วยความเร่งที่ความถี่สูง
Read Our Latest News

News & Articles

ฐานยึดแม่เหล็ก MAGNET MOUNTING BASE คือ เป็นอุปกรณ์ที่สามารถยึดติดวัตถุหรืออุปกรณ์อื่น ๆ เข้ากับพื้นผิวโลหะได้อย่างรวดเร็วและสะดวกสบายโดยไม่ต้องใช้น็อต สกรู
การบำรุงรักษาเครื่องจักรเป็นกระบวนการที่สำคัญในการรักษาประสิทธิภาพและอายุการใช้งานของเครื่องจักรให้มีประสิทธิภาพสูงสุดและใช้งบประมาณการบำรุงรักษาให้เหมาะสม
FOREVER AND A DAY TECHNOLOGY

Product

X