ยินดีต้อนรับสู่ ฟอร์เอฟเวอร์ แอนด์ อะเดย์ เทคโนโลยี 

 • จ-ศ: 8.00am to 5.00pm
Search

ความสำคัญของเครื่องวัดการสั่นสะเทือน

เครื่องวัดการสั่นสะเทือน ?

   เริ่มแรก ต้องทำความเข้าใจถึงความสำคัญของการรักษาอุปกรณ์ของคุณให้อยู่ในสภาพใช้งานได้ดี การบำรุงรักษาและการตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอสามารถช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงการซ่อมแซมที่มีค่าใช้จ่ายสูงและการหยุดทำงาน หนึ่งในเครื่องมือที่ดีที่สุดสำหรับการบำรุงรักษาและความน่าเชื่อถือของเครื่องจักรคือ เครื่องวัดการสั่นสะเทือน ในบทความนี้ เราจะสำรวจความสำคัญของ เครื่องวัดการสั่นสะเทือน และวิธีการทำงานของเครื่องวัดการสั่นสะเทือนในบริบทของสุขภาพของเครื่องจักร

   เครื่องวัดการสั่นสะเทือนเป็นเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์แบบพกพาที่ออกแบบมาเพื่อวัดการสั่นสะเทือนในเครื่องจักรและโครงสร้าง ทำงานโดยการหาปริมาณความถี่และความกว้างของการสั่นสะเทือน ช่วยให้คุณวินิจฉัยปัญหาได้ และดำเนินการแก้ไขก่อนที่จะลุกลามบานปลาย การตรวจพบข้อผิดพลาดตั้งแต่เนิ่นๆ เครื่องวัดการสั่นสะเทือนสามารถช่วยป้องกันการซ่อมแซมที่มีค่าใช้จ่ายสูงหรือแม้แต่ความล้มเหลวที่ร้ายแรงได้

ประเภทของเครื่องวัดการสั่นสะเทือน

   เครื่องวัดการสั่นสะเทือนมีหลายประเภท โดยแต่ละประเภทจะเหมาะที่สุดสำหรับการใช้งานเฉพาะด้าน ประเภทที่พบมากที่สุดคือเครื่องวัดความสั่นสะเทือนแบบมือถือ ซึ่งเหมาะสำหรับเครื่องตรวจสอบเฉพาะจุดและวินิจฉัยข้อผิดพลาดในภาคสนาม ประเภทอื่นๆ ได้แก่ ระบบตรวจสอบการสั่นสะเทือนแบบสตรีมมิ่งออนไลน์และแผงหน้าปัดแบบพกพา เมื่อเลือกเครื่องวัดการสั่นสะเทือน มีหลายปัจจัยที่เกี่ยวข้อง รวมถึงช่วงความถี่ ความแม่นยำในการวัด และความไว นอกจากนี้ คุณควรคำนึงถึงประเภทของเครื่องจักรที่กำลังตรวจสอบ ซึ่งสามารถกำหนดตำแหน่งการวัดที่เหมาะสมบนเครื่องจักรได้

มีเครื่องวัดความสั่นสะเทือนหลายประเภทที่จำหน่ายในท้องตลาด โดยแต่ละชนิดมีคุณสมบัติและฟังก์ชันเฉพาะ เครื่องวัดความสั่นสะเทือนบางประเภทที่ได้รับความนิยมได้แก่:

  1. เครื่องวัดความสั่นสะเทือนแบบถือด้วยมือ: เป็นอุปกรณ์พกพาที่ใช้งานและใช้งานง่าย เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการวัดอย่างรวดเร็วและมักใช้ในการใช้งานภาคสนาม
  1. เครื่องวัดการสั่นสะเทือนแบบสามแกน: เครื่องวัดเหล่านี้ใช้สำหรับวัดการสั่นสะเทือนในสามมิติ โดยให้ข้อมูลที่แม่นยำกว่าเครื่องวัดความสั่นสะเทือนแบบมือถือ และเหมาะสำหรับการใช้งานที่ซับซ้อน
  1. เครื่องวัดความสั่นสะเทือนแบบไร้สาย: เครื่องวัดเหล่านี้สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์พกพาหรือคอมพิวเตอร์ผ่าน Bluetooth หรือ Wi-Fi ช่วยให้สามารถตรวจสอบจากระยะไกลและวิเคราะห์ข้อมูลได้ ทำให้เหมาะสำหรับการใช้งานขนาดใหญ่
  1. เครื่องวัดความสั่นสะเทือนทางอุตสาหกรรม: เครื่องวัดเหล่านี้ออกแบบมาสำหรับการใช้งานหนักและสามารถทนต่อสภาพแวดล้อมที่สมบุกสมบันได้ โดยทั่วไปจะใช้ในการผลิตและการตั้งค่าอุตสาหกรรม

ข้อดี ของเครื่องมือวัดความสั่นสะเทือน

   ข้อดีหลักประการหนึ่ง ของการใช้เครื่องวัดการสั่นสะเทือนคือความสามารถในการตรวจจับข้อผิดพลาดทางกลไกในเครื่องจักร ด้วยการตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอ ช่างเทคนิคสามารถตรวจพบความผิดปกติใดๆ ในรูปแบบการสั่นสะเทือนของเครื่อง ซึ่งอาจบ่งชี้ว่าตลับลูกปืนหลวมหรือสึกหรอ แนวเพลาไม่ตรง ความเสียหายของเกียร์ หรือแม้แต่จุดอ่อนของโครงสร้าง เครื่องวัดการสั่นสะเทือนสามารถใช้เพื่อวินิจฉัยปัญหาทางกลได้หลากหลาย ทำให้เป็นเครื่องมือที่จำเป็นสำหรับการบำรุงรักษาเครื่องจักรและความน่าเชื่อถือ

   1. การตรวจจับปัญหาที่อาจเกิดขึ้นตั้งแต่เนิ่นๆ: ข้อดีหลักประการหนึ่งของการใช้เครื่องวัดการสั่นสะเทือนคือความสามารถในการตรวจจับปัญหาทางกลที่อาจเกิดขึ้นในระยะเริ่มต้น ด้วยการตรวจสอบระดับการสั่นสะเทือนของเครื่องจักรและอุปกรณ์ ผู้ปฏิบัติงานสามารถระบุปัญหาได้ก่อนที่จะรุนแรงขึ้นและก่อให้เกิดความเสียหายอย่างมาก
   1. ปรับปรุงการบำรุงรักษา: เครื่องวัดการสั่นสะเทือนสามารถช่วยปรับปรุงกำหนดการบำรุงรักษาและลดความเสี่ยงของการพังทลายของอุปกรณ์ เมื่อตรวจพบปัญหาที่อาจเกิดขึ้นตั้งแต่เนิ่นๆ ผู้ปฏิบัติงานสามารถกำหนดกิจกรรมการบำรุงรักษาเพื่อแก้ไขปัญหาก่อนที่จะรุนแรงขึ้น
   1. ประหยัดค่าใช้จ่าย: เครื่องวัดความสั่นสะเทือนมีราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมหรือเปลี่ยนเครื่องจักรที่เสียหาย ด้วยการลงทุนในเครื่องวัดการสั่นสะเทือน บริษัทต่างๆ สามารถประหยัดค่าบำรุงรักษาและลดเวลาหยุดทำงาน

ประโยชน์ของการใช้เครื่องวัดการสั่นสะเทือน

การใช้เครื่องวัดการสั่นสะเทือนมีประโยชน์หลายประการ ได้แก่:

  1. การบำรุงรักษา: เครื่องวัดความสั่นสะเทือนสามารถช่วยตรวจสอบปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในเครื่องจักรและอุปกรณ์ก่อนที่จะกลายเป็นปัญหาใหญ่ ซึ่งจะช่วยหลีกเลี่ยงการซ่อมที่มีค่าใช้จ่ายสูงและการหยุดทำงาน
  1. ความปลอดภัย: การสั่นสะเทือนในระดับสูงอาจเป็นอันตรายต่อทั้งเครื่องจักรและผู้คน เครื่องวัดการสั่นสะเทือนสามารถช่วยระบุและจัดการกับอันตรายด้านความปลอดภัยที่อาจเกิดขึ้นได้
  1. ประสิทธิภาพ: ด้วยการวัดระดับการสั่นสะเทือน คุณสามารถเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องจักรและอุปกรณ์ ซึ่งนำไปสู่ประสิทธิภาพและผลผลิตที่เพิ่มขึ้น
  1. การควบคุมคุณภาพ: เครื่องวัดการสั่นสะเทือนช่วยให้มั่นใจได้ว่าผลิตภัณฑ์เป็นไปตามมาตรฐานการควบคุมคุณภาพโดยการระบุปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับกระบวนการผลิต

ข้อเสีย

1.ความแม่นยำที่จำกัด: แม้ว่าเครื่องวัดการสั่นสะเทือนจะมีประสิทธิภาพในการตรวจจับปัญหาที่อาจเกิดขึ้น แต่ก็ไม่แม่นยำเสมอไป ในบางกรณี ระดับการสั่นสะเทือนอาจผันผวนเนื่องจากปัจจัยภายนอก เช่น การเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิหรือระดับความชื้น ซึ่งนำไปสู่การอ่านค่าที่ไม่ถูกต้อง

2. ขอบเขตที่จำกัด: เครื่องวัดความสั่นสะเทือนมีขอบเขตจำกัดและสามารถวัดระดับการสั่นสะเทือนได้เท่านั้น ไม่สามารถตรวจพบปัญหาอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น ปัญหาทางไฟฟ้าหรือทางกล

3.ข้อผิดพลาดของผู้ปฏิบัติงาน: เครื่องวัดความสั่นสะเทือนต้องใช้ผู้ปฏิบัติงานที่มีทักษะจึงจะใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผู้ปฏิบัติงานที่ไม่มีประสบการณ์อาจใช้มาตรวัดไม่ถูกต้อง ซึ่งนำไปสู่การอ่านค่าที่ไม่ถูกต้องและอาจทำให้อุปกรณ์เสียหายได้

การแก้ปัญหา ป้องกันข้อผิดพลาดจากการทำงานนั้น ต้องมีทีมงานที่มีความรู้ ความเข้าใจกับตัวอุปกรณ์ที่ใช้งานได้อย่างดี สามารถใช้งานได้ตรงตามความสามารถของอุปกรณ์นั้นๆได้ ทาง FOREVER AND A DAY TECHNOLOGY มีการจัดอบรมการใช้งาน พร้อมทั้งมีทีมงานที่ได้ผ่านการอบรม และรางวัลการแข่งขันมากมาย รอช่วยคุณอยู่

เครื่องมือด้าน VIBRATION

Vibration meter ตัวนี้ใช้วิเคราะห์สัญญาณอินพุต ผลลัพธ์รวมถึงRMS Velocity ค่า peak-Peak มูลค่า Displacement ค่า Acceleration หรือ  Real-time Spectral

Vibration meter ตัวนี้ใช้สำหรับการตรวจวัดข้อผิดพลาด ของมอเตอร์ พัดลมไฟฟ้า ปั๊ม เครื่องอัดอากาศ เครื่องมือกล และอื่น ๆ แบบเร่งด่วน และรวดเร็ว

vibration meter ใช้สำหรับข้อมูลการเร่งความเร็วสูงสุด ข้อมูลความเร็ว RMS และการวัดข้อมูล Displacement Peak-Peak

Vibration meter รุ่นนี้ใช้สำหรับการตรวจวัดข้อผิดพลาด ของมอเตอร์ พัดลมไฟฟ้า ปั๊ม เครื่องอัดอากาศ เครื่องมือกล และอื่น ๆ

SMC : สามารถตรวจสอบสภาพของเครื่องจักรเพลาหมุนได้ตามความต้องการภายในเวลาไม่กี่นาที ได้ทั้ง Vibration และ Balance

เครื่องวัดความสั่นสะเทือน - FALCON ULTIMATE

Falcon : Ultimate เป็นเครื่องมือ vibration ที่มี AI ช่วยในการรวบรวม วิเคราะห์ปัญหาต่างๆ มี เซ็นเซอร์ไร้สาย และการใช้งาน Balance, FRF/ODS module และ Run-up Coast Down module

Vibration analyzer MD : เป็นเครื่องมือที่ใช้วเคราะห์การสั่นสะเทือนอัตโนมัติ ข้อมูลจะถูกส่งไปยังแท็บเล็ตของคุณในไม่กี่วินาทีด้วย(AI) ที่เป็นกรรมสิทธิ์ของ Acoem ให้ผลลัพธ์ที่รวดเร็ว ตรงประเด็น 

Bearing Defender ใช้เวลาเพียง 10 วินาทีในการเก็บข้อมูล ประมวลผล และแสดงค่าที่ได้จากการวัดในสามแกน การอ่านค่าการสั่นสะเทือนแบบเต็มของตลับลูกปืนจะแสดงเพิ่มเติมในหน้าข้อมูล

Read Our Latest News

News & Articles

ฐานยึดแม่เหล็ก MAGNET MOUNTING BASE คือ เป็นอุปกรณ์ที่สามารถยึดติดวัตถุหรืออุปกรณ์อื่น ๆ เข้ากับพื้นผิวโลหะได้อย่างรวดเร็วและสะดวกสบายโดยไม่ต้องใช้น็อต สกรู
การบำรุงรักษาเครื่องจักรเป็นกระบวนการที่สำคัญในการรักษาประสิทธิภาพและอายุการใช้งานของเครื่องจักรให้มีประสิทธิภาพสูงสุดและใช้งบประมาณการบำรุงรักษาให้เหมาะสม
FOREVER AND A DAY TECHNOLOGY

Product

X